dạy con hiệu quả: phụ huynh phải thống nhất quan điểm

con em mình rất tinh ý trước tình cảnh “ông nói gà, bà nói vịt”. Khi phụ huynh có quan điểm không giống nhau trong cách dậy con, trẻ sẽ nghiêng hẳn về phía người nào chiều nó, và thế là trong nhà ra mắt cảnh lộn xộn, có khi phụ huynh cãi nhau cũng vì không bảo được con nghe lời mình.

=====>>> Xem thêm: Dịch vụ gia sư chất lượng cao ở Hà Nội : gia sư hà nội

Theo chuyên gia tư tưởng người Mỹ, TS Gary Chapman, trong phạm vi gia đình, với tầm quan trọng của bản thân mình, những bậc phụ huynh phải đề ra các luật lệ, hay các giới hạn và nhu cầu con mình sống có nhiệm vụ Một trong những giới hạn đó.

Trong cuốn sách “5 ngôn từ tình yêu dành riêng cho bạn trẻ” (NXB Trẻ), tiến sĩ Gary Chapman chỉ ra rằng mục tiêu cần thiết nhất trong công việc đề ra quy tắc cho con là tránh các điều không tồn tại lợi về mặt thể chất, lòng tin, tình cảm hay xã hội so với trẻ, đồng thời khuyến khích trẻ đạt đc các phương châm có giá trị trong cuộc sống đời thường. chính vì thế, kim chỉ nam của những quy tắc không hẳn là điều chỉnh mọi khoảnh khắc trong cuộc sống đời thường của con mà chính là cung cấp các giới hạn quan trọng để trẻ biết cách đặt ra lựa chọn đúng chuẩn.

 

 

 

Việc cha mẹ đề ra các quy tắc cho con là để con biết sống có trách nhiệm với cách cư xử cũng như những hành động của chính bản thân mình. (Ảnh minh họa: Dọn đồ chơi sau lúc chơi cũng chính là một quy tắc mà cha mẹ cần đề ra cho con nhỏ)

 

Việc bố mẹ đặt ra những quy tắc cho con là để con biết sống có nhiệm vụ với cách cư xử cũng như những hành động của bản thân. & để dậy con hiệu quả bằng các quy tắc, phụ huynh phải thống nhất quan điểm khi cấu hình thiết lập những quy tắc đó trong gia đình. Ở đây có 2 ý trong thống nhất quan điểm.

một là, phụ huynh phải đặt ra các quy tắc nhất định cho con & tiến hành xong xuôi khoát, không được đôi khi “nới lỏng” quy tắc vì sẽ dễ làm cho trẻ “nổi loạn”. Một khi đã đc hưởng quy tắc đc “nới lỏng” thì trẻ sẽ khó quay quay về triển khai quy tắc siết chặt như thường thì.

Trong bộ sách “Những đòn tâm lý trong thuyết phục” (NXB Lao động – Xã hội), nhà tư tưởng học nổi tiếng người Mỹ Robert B. Cialdini chỉ ra rằng, cha mẹ khi trao cho con các độc quyền hay áp đặt các luật lệ một cách bất thường, không thống nhất thì sẽ gây ra sự phản kháng.

Theo Giáo sư Robert Cialdini, các cuộc phân tích cho thấy cha mẹ mà áp đặt nguyên tắc không thống nhất cho con thông thường sẽ khiến cho bọn trẻ có tính nổi loạn.

 

 

Hai là, bản thân bố and mẹ cần thống nhất quan điểm khi đề ra một quy tắc nào đấy với con. Nếu ý bố một đằng, ý mẹ một nẻo, con sẽ chưa biết phải nghe theo ai. điều ấy gây khó cho cả cha mẹ & con. đặc trưng, những đứa trẻ tinh ý and “láu cá” sẽ nghiêng về phía người chiều mình, thành ra chia làm hai phe trong mái ấm gia đình, tạo không gian căng thẳng trong khi vẫn không dạy đc con công dụng.

Trong cuốn sách “Nghệ thuật xoay chuyển tình thế” (NXB Lao động – Xã hội), những tác giả đề cập đến sự thiết yếu của việc áp dụng ý thức đoàn kết ở quy mô mái ấm gia đình để dạy dỗ con hiệu quả. Theo đó, trong những gia đình có cả bố & mẹ, lời giải đáp “không” thật sự nghĩa là “không” chỉ rất có thể đạt được khi cả bố & mẹ có cùng quan điểm giáo dục con. còn nếu không, đứa trẻ sẽ nghiêng hẳn về phía người chiều mình, & tình trạng “vô chính phủ” sẽ diễn ra. Khi rèn con vào khuôn phép, phải lấy tinh thần đoàn kết làm tôn chỉ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng