Ngành thép VN lên tiếng trước tóm lại của Mỹ

đầu tháng 12-/2017, Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ đã ra quyết định sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD)Mạ kẽm nhúng nóng đối với tôn mạ & thép cán nguội nhập. trước sự phía Mỹ tiếp tục đề ra các rào cản dịch vụ thương mại, ngành thép nước ta đã lên tiếng.

 

 

hiệp hội cộng đồng Thép cho rằng Hoa Kỳ đang vi phạm quy định trong số Hiệp định của WTO.

nguy cơ bị áp thuế cao

Theo báo cáo từ cộng đồng Thép VN, Một trong những năm qua, ngành thép đã có các bước cách tân và phát triển tiện nghi. năm nhâm thìn, việt nam đã xuất đi hơn 4 triệu tấn sản phẩm thép những loại với trên 3 tỷ USD. sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại & sơn phủ màu nói riêng của nước ta sang Hoa Kỳ đạt tới tăng trưởng uy lực, lần lượt 530% & 658% đối với năm 2015. điều đó một phần là do trước đó Hoa Kỳ đã áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp so với 2 dòng sản phẩm trên của Đài Loan Trung Quốc. Do đó, các doanh nghiệp (DN) của Hoa Kỳ đã tìm kiếm những nhà sản xuất mới, nắm bắt cơ hội đó các DN việt nam đã sở hữu được Thị Trường này nên sản lượng xuất khẩu tăng đột biến.

tuy vậy, mức tăng trưởng này đang có nguy cơ tiềm ẩn bị chững lại khi ngành thép chạm chán phải quyết định của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đối với việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) & thuế chống trợ cấp (CVD) so với tôn mạ   Thép tấm SS400 & thép cán nguội nhập khẩu từ nước ta. Theo đó, Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ sơ bộ cam đoan có tình hình lẩn tránh thuế so với hai sản phẩm tôn mạ and thép cán nguội của việt nam. Dự kiến, DOC sẽ thông tin ra quyết định sau cùng về cuộc điều tra này vào ngày 16/2/2018.

Nếu ra quyết định áp thuế được giữ nguyên, ngành thép việt nam sẽ chịu thiệt hại rất rộng lớn do Hoa Kỳ lan rộng ra áp thuế chống bán phá giá and chống trợ cấp đang áp dụng với China lần lượt với mức thuế suất 199,43% và 39,05% sang đối với tôn mạ kẽm việt nam đc sản xuất từ thép cán nóng & cán nguội của Trung Quốc. như thế, những DN thép VN đã xuất đi tôn mạ kẽm chế tạo từ thép cán nóng and cán nguội Đài Loan Trung Quốc Tính từ lúc 4/11/2016 sẽ phải nộp thay những nhà nhập khẩu Hoa Kỳ một khoản thuế rất rộng, tương đương 238,48% giá trị xuất khẩu nhằm mục đích giữ khách hàng và Thị phần.

Động thái này của Hoa Kỳ đc cho là nhằm mục tiêu bảo lãnh chế tạo nội địa và đẩy ngành thép việt nam vào thế khó. Trước tình thế này, cộng đồng Thép VN vừa mới qua đã có văn bản kiến nghị Bộ Công thương, Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ bổ trợ DN chế tạo thép trong vụ việc này.

Theo đó, cộng đồng Thép kiến nghị có các biện pháp hỗ trợ những DN thép trải qua việc phản đối những hành vi không hợp với quy định nước ngoài của Hoa Kỳ and đề xuất Bộ Thương mại dịch vụ Hoa Kỳ (DOC) tuân thủ những quy định của WTO tương tự như quy định Hoa Kỳ trong giai đoạn cuối trước khi phát hành ra quyết định chính thức về vụ khảo sát chống lẩn tránh thuế. Trong tình huống Hoa Kỳ giữ nguyên quan điểm trong Tóm lại sau cùng về vụ việc này, hiệp hội cộng đồng thép cho biết thêm, sẽ đề nghị Bộ Công thương report Chính phủ lưu ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

Vi phạm điều khoản của WTO

Ông Hồ Nghĩa Dũng – quản trị cộng đồng Thép cho rằng, các DN VN đã đầu tư chi tiêu hàng trăm triệu $ với dây chuyền technology tiến bộ để chế tạo ra những dòng sản phẩm thép cán nguội & tôn mạ có chất lượng đáp ứng những chuẩn mức khắt khe của Mỹ, Nhật Bản… bởi thế, hiệp hội cộng đồng Thép khẳng định, nước ta sẽ thường xuyên đấu tranh uy lực với các hành vi vi phạm khẳng định nước ngoài trong các cuộc khảo sát chống phòng vệ Thương mại dịch vụ sau này của nước này.

thời hạn qua, các dòng sản phẩm thép nước ta xuất khẩu sang Hoa Kỳ liên tục chạm chán phải các rào cản Thương mại dịch vụ tại Thị trường này, gây nhiều gian khổ cho DN xuất khẩu. cụ thể, nước này đã tiếp tục khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tôn mạ & thép cán nguội của nước ta hồi năm 2016 and tiếp đó là thời điểm đầu tháng 12-2017. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã phát hành kết luận sơ bộ vụ điều tra lẩn tránh thuế đối với sản phẩm thép cán nguội & tôn mạ của việt nam sử dụng thép cán nóng của Trung Quốc lẩn tránh thuế chống bán phá giá and chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang vận dụng với dòng sản phẩm gần giống của Đài Loan Trung Quốc.

Theo cộng đồng Thép VN, Tóm lại này của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã vi phạm điều khoản trong số Hiệp định của WTO và chính quy định Hoa Kỳ. Bởi một vài DN nước ta là bị đơn bắt buộc trong cuộc điều tra đã đề ra những vật chứng cho biết tôn mạ kẽm của việt nam có mức biến đổi lớn (khoảng 30-50%) so với thép cán nóng của Trung Quốc. xác suất này hợp với luật pháp trong Hiệp định về xuất phát xuất xứ của WTO và thông lệ quốc tế.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng