Phòng chống nổ và cháy cho máy biến áp các thiết bị cơ bản của trạm biến áp and đặc điểm

PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CHO TRẠM BIẾN ÁP

 các thiết bị căn bản của trạm biến áp and đặc điểm nguy khốn cháy, nổ của chúng

các thiết bị căn bản của trạm biến áp

Trạm biến áp có các thiết bị cơ bản sau: Máy biến áp, máy cắt ( máy cắt không khí, máy cắt dầu, máy cắt phụ tải, máy cắt khí elega SF6), dòng thiết bị tự động đảm bảo an toàn, dao cách ly, thiết bị báo cháy, chữa cháy tự động

==>> Xem thêm :   unipos.vn

 Máy biến áp:

+ Cấu tạo:
cấu tạo của máy biến áp gồm những thành phần cơ bản sau: Mạch từ (lõi thép and những chốt ép), cuộn dây, bình cầu dãn nở, ống dẫn dầu, van lọc xiphong, bộ lọc khi, ống phòng nổ, ống chỉ mức dầu ở bình dãn nở dầu, sứ cao, hạ áp, đầu dây trung tính, bộ chuyển mạch, nhiệt kế.


+ cách thức làm giảm nhiệt độ máy biến áp: khi máy biến áp thao tác, tổn hao tích điện trong mạch từ và trong những cuộn dây biến thành nhiệt năng đốt nóng các bộ phận của chúng. Người ta sử dụng những cách để hạ thấp nhiệt máy biến áp. trên toàn cầu có một trong những cách thức làm giảm nhiệt độ sau:

 Làm mát tự nhiên:

Cuộn dây, lõi thép được làm mát do không gian môi trường xung quanh. phương pháp này chỉ vận dụng với những máy biến áp không to hơn 750 kVA với điện áp thứ cấp 220/127 & 380/220.

 làm giảm nhiệt độ bằng dầu:

làm giảm nhiệt độ máy biến áp bằng dầu tự nhiên: Máy biến áp được thiết kế mát bằng dầu cách điện tuần hoàn do đối lưu bỗng nhiên bên trong thùng ( thùng có vở trơn, có gợ song, có ống dẫn hoặc có các bộ tản nhiệt). công suất của những máy biến áp được gia công mát kiểu này còn có thể đạt 10000-16000 kVA.
làm mát máy biến áp bằng dầu tự nhiên có đặt quạt để tăng mức độ tản nhiệt trên bề mặt làm mát. công suất của các máy biến áp được làm mát kiểu này có thể đạt đến 80000kVA.
làm mát bằng dầu và không khí tuần hoàn cưỡng bức: Với các máy biến áp công năng lớn hơn 80000 kVA người ta sử dụng hệ thống với sự lưu thông cưỡng bức dầu and không gian. số lượng quạt thao tác làm việc có thể đổi khác nhờ vào tải & nhiệt độ của dầu máy biến áp.

==>> Tham khảo:   unipos.vn – Đại lý báo cháy độc quyền tại Việt Nam
làm giảm nhiệt độ bằng dầu phối hợp với nước lạnh: phương thức này áp dụng với các máy biến áp công năng đặc biệt quan trọng lớn, từ 250000 kVA. Dầu biến áp được làm mát bằng phương pháp chảy qua đường ống dẫn dầu vào trong phần tử làm mát luộn luôn luôn có nước lạnh chảy qua nhờ khối hệ thống bơm nước lạnh tuần hoàn.

 Sự gian nguy cháy, nổ của sản phẩm biến áp

Cơ sở để đánh giá sự nguy hại cháy, nổ của máy biến áp trong thời gian quản lý được xác định bằng mức độ sinh tồn chất cháy, sự tiếp xúc của chúng với không khí và nguồn nhiệt gây cháy.
+ Chất cháy:
Dầu biến áp là một mặt hàng của các bước chưng cất dầu mỏ, có thành phần chủ yếu là : hydrocacbon naptenic (CnH2n), hydrocacbon paraffinic (CnH2n+2), hydrocacbon aromatic ( CnH2n-6) với n=15÷18. trong tiến trình thao tác của máy biến áp, dầu biến áp bốc hơi, hơi này phối kết hợp với oxy trong không gian tạo nên hỗn hợp có công dụng gây cháy, nổ.

Ngoài ra, khi dầu bị đốt nóng liên tiếp sẽ ảnh hưởng lão hóa, giảm tính cách điện đánh thủng cách điện cuộn dây. Do cung lửa công dụng dầu biến áp tham dự phảm ứng nhiệt, tạo ra hỗn hợp những khí CH4, H2, C2H4. những khí trên phối hợp với oxy trong không gian tạo thành môi trường nguy khốn cháy và nổ

Nguồn: Tổng hợp trên mạng